วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555

11 ปุ่มคีย์ลัด ที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้ Windows 8
ระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดที่หลายคนเริ่มอัพเกรดลองของใหม่กันแล้ว อย่าง Windows8 นี้ แม้ว่าตัวระบบปฏิบัติการจะออกแบบสำหรับการทัช (จอสัมผัส) แต่ Microsoft ได้ออกแบบแป้นพิมพ์ลัด ใหม่ด้วย  สิ่งที่จะมาเสนอและแนะนำวันนี้ เป็น 11 ปุ่มคีย์ลัด ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน Windows8 ถ้าหากคุณจำปุ่มได้ คุณจะสามารถใช้งาน Windows8 ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยปุ่ม Windows+Prt Sc จับหน้าจอ (Print Screen)ตามปกติแล้วใน Windows7 หรือรุ่นอื่นๆจะกดแป้นแค่ Print Screen เพื่อจับหน้าจอลง clip art แล้วนำมาวาง (Paste) ที่โปรแกรมตกแต่งภาพ ( เช่น Photoshop , paint.net ) แล้วsave ถึงได้ไฟล์ภาพหน้าจอ แต่ปุ่ม Windows+Prt Sc สามารถใช้งานบน Windows 8 ได้ดี และจับภาพละเอียดกว่ากดปุ่ม  Prt Sc ปุ่มเดียว  แถมมันจะ save อัตโนมัติเป็นไฟล์ .Png บันทึกลงในโฟลเดอร์ Screenshots ใน Libraries กลุ่ม Pictures ด้วย


ปุ่ม Windows + C  : เรียกแถบ Charm
จากปกติต้องลากเมาส์มาที่มุมจอขวาบน หรือ ขวาล่าง  ของจอ เพื่อปรากฏแถบ Charm ก็ใช้คีย์ลัดอย่างแป้น Windows + C  ก็เรียกแถม Charm ได้ทันทีปุ่ม Windows + Z : เรียกแถบ App bar
สำหรับคนที่กำลังใช้แอพ Windows8 ผ่านทางแอพพลิเคชั่น หรือหน้าตาแบบโหมด Metro อยู่ ถ้ากดแป้น Windows พร้อมกับปุ่ม z จะเรียกแถบ App Bar


ปุ่ม Windows + Q : เรียกแถบค้นหา Search Charm
ตามปกตินั้นต้องนำเมาส์ไปที่มุมจอขวาบน ขวาล่าง เพื่อรอแถบ Charm ปรากฏ แล้วคลิกที่ปุ่มแว่นขยาย  ถึงจะเข้าสู่การค้นหา (Search ) แต่ ถ้าใช้แป้นคีย์ลัดอย่าง Windows + Q จะเข้าสู่การค้นหา (Search Charm ) ทันทีทันใด รวดเร็วมากๆ


ปุ่ม Windows + H : เข้าสู่แถบแชร์ (Share Charm)


ปุ่ม Windows + . (ปุ่มจุด) : เป็นการ snap ให้หน้าต่างที่คุณเห็นนี้ยึดติดกับด้านซ้ายและด้านขวา


ปุ่ม Windows + Tab เป็นการสลับแอพ
โดยเมื่อกดปุ่มคีย์ลัดนี้ จะปรากฏแอพที่ทำงานอยู่ด้านซ้ายให้คุณสามารถสลับแอพไปยังอีกแอพที่คุณเปิดทำงานอยู่ได้สะดวกยิ่งขึ้น


ปุ่ม Windows + D : ไปหน้าจอ Desktop    
โดยกดปุ่ม Windows + D ก็เข้าสู่หน้าจอ Desktop ทันที ที่คุณคุ้นเคย


ปุ่ม Windows + I : เข้าสู่แถบการตั้งค่า (Settings)
ปุ่มนี้สำคัญมาก เพราะหากคุณต้องการตั้งค่าเรื่องเสียง แสงสว่าง เลือก Wi-FI ตลอดจนปิดเครื่องคอมหรือรีสตาร์ทคอมก็ต้องใช้ผ่านทาง Setting ทั้งหมด


ปุ่ม Windows : กลับเข้าสู่หน้าจอ Start Screen ซึ่งเป็นปุ่มสำคัญในการเข้าดู status และการเรียกแอพหรือโปรแกรมต่างๆนั่นเอง


ปุ่ม Windows + E เป็นการเรียกหน้าต่าง My Computer ทันที เพื่อหาหรือเปิดดูไฟล์ข้อมูลในไดร์วต่างๆ

หากจำคีย์ลัดทั้งหมด 11 คีย์ลัดนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานแบบทัช หรือแบบ ธรรมดา คุณก็สามารถใช้งาน Windows8 ได้รวดเร็วคล่องตัวยิ่งขึ้นกว่าเดิม


ที่มา http://www.it24hrs.com/2012/11-h ... -for-windows8-user/

0 ความคิดเห็น: