วันจันทร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2555

วิธีปรับสีและแสง ให้ได้โทนอาร์ตๆ บนโฟโต้ชอป


สวัสดีคับ สวัสดีปีใหม่กับปี 2013 ด้วยน่ะครับ ช่วงนี้ก็เป็นช่วงวันหยุดยาว สำหรับใครหลาย ๆ คนรวมถึงผมด้วย ดีใจ จริง ๆ ที่ได้อยู่กับครอบครัว เข้าเรื่องเลยดีกว่าคับ...อิอิ พอดีมีเพื่อนคนหนึ่งอยากให้ผมเขียนบทความเกี่ยวกับ Photoshop นี่ก็เป็นบทความแรกของผม เลยคิดว่าน่าจะเขียนเกี่ยวกับการทำภาพให้ดู เป็น โทนอาร์ต ๆ เผื่อใครหลาย ๆ คนชอบแนวนี้น่ะ คร๊าบบ


ขั้นตอนที่ 1
เปิดรูปภาพที่ต้องการ ก่อนเลยครับ โดยรูปนางแบบผมขออนุญาติเอามาจาก Facebook คุณ แหม่ม ภูบังดาว : https://www.facebook.com/MamPhubangdao นะครับ ^^ขั้นตอนที่ 2
Copy Layer ใหม่ จาก Layer เดิม หรือ จะใช้วิธีคลิกที่ Layer Background แล้วกด Ctrl+j ที่คียบอร์ทก็ได้นะครับ แล้วแต่ถนัดเลย


ขั้นตอนที่ 3
เมื่อได้ภาพที่ต้องการแล้ว ทีนี้เราก็จะมาปรับภาพ ให้ดูมีสีสันยิ่งขึ้นโดยคลิกที่ Layer 1 (หรือ Layer ที่ต้องการปรับ) จากนั้นไปที่เมนู Images > Adjustments > Selective Color.. 


ปรับสีตามใจชอบเลยครับ โดยในที่นี้ผมปรับสีในโหมด Reds (สีแดง) และค่าในช่อง Black เป็น +100

เมื่อปรับค่าในโหมด Reds (สีแดง) เสร็จแล้ว ก็ให้เลือกโหมดสีในช่อง "Colors : เป็น Blacks (สีดำ)" และปรับค่าในช่อง Black เป็น 20 ครับ จากนั้นกด OK ครับ

ขั้นตอนที่ 4
มาถึงขั้นตอนนี้จะเป็นการเข้าไปปรับสี ให้เป็นโทนต่าง ๆ เช่น แดง เขียว หรือ น้ำเงิน โดยไปที่เมนู  Images > Adjustments > Channel Mixer..ปรับค่าสีต่าง ๆ ตามใจชอบเลยครับ โดยในที่นี้ผมปรับเป็น

Red : +85
Green : +35
Blue : +45

เสร็จแล้ว กด OK เลยครับ ^^ ทีนี้เราก็จะได้ภาพ โทนอาร์ตๆ ตามแบบฉบับที่เราต้องการครับ ^^เสร็จแล้ว หากมีข้อผิดพลาดประการใดขออภัย ณ ที่นี้ด้วยน่ะค่าบ ^^0 ความคิดเห็น: