วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ลง Windows 7 แล้วไม่มีเสียง ทำยังไงดี วันนี้มีคำตอบ


ลง Windows 7 แล้วไม่มีเสียง ทำยังไงดี วันนี้มีคำตอบ

windows-7

หลังจากที่เราได้ทำการลง Windows 7เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และพบว่าคอมเราไม่มีเสียง ไม่สามารถฟังเพลงได้ แล้วจะทำยังไงดีเนี้ยๆ ความคิดในหัวก็คิดมาว่า คอมพิวเตอร์เราเสียไหมเนี่ยๆ ทำยังไงดี ต้องยกคอมพิวเตอร์ไปให้ช่างดูไหมเนี่ย หรือลำโพงเราไม่ดี ต่างคนต่างคิดไปนานาจิตตัง แต่เดี๋ยวก่อนหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้ คุรก็สามารถตรวจสอบอาการเบื้องต้นได้เลยว่า เกิดจากอะไรกันแน่ที่คอมพิวเตอร์สุดที่รักของเรา ไม่มีเสียงหลังจากลง Windows 7

ก่อนการทดสอบเสียงของ Windows 7

1. Computer PC ควรต่อลำโพงให้เรียบร้อยนะครับ
2. Notebook ไม่ต้องทำอะไรนะครับ เพราะว่าลำโพงมันอยู่ใน Notebook อยู่แล้ว

การตรวจสอบไม่มีเสียง หลังจากลง Windows 7 กันดีกว่าว่าเกิดจากอะไร

หลังจากที่เราลง Windows 7 เรียบร้อย โดยส่วนมาก Windows 7 จะลง Drive พวกเสียงให้เรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าไม่มีเสียงให้ตรวจสอบดังนี้ครับ
1. ให้คลิกขวาที่ My Computer > Manage > เลือก Device Manager จากนั้นให้ดูหัวข้อ Sound , Video and game controller ให้ดูว่ามี Icon สีเหลืองตกใจหรือไม่
- ถ้ามีแปลว่าเราต้องลง Drive เสียงบน คอมพิวเตอร์ PC , Notebook ของเรา โดยเข้าไปทำการ Download ตามยี่ห้อ Notebook ของเรา โดยให้เลือกรุ่นของเราที่ Support เสียงกับ Windows 7 และเมื่อลง Drive เรียบร้อยเครื่องหมายตกใจก็จะหายไปเองครับถ้าเราลง Drive ถุกตัวนะครับ
- ถ้าไม่มีเครื่องหมายตกใจ ก็ข้ามไปเลยครับ แปลว่าคอมพิวเตอร์ของเรามี Drive เสียงครบแล้ว
Sound-Windows7-4

2. ให้ทำการเข้า Control Panel จากนั้นเลือก Sound
ใ้ห้เลือก แถบแรก  > กด Configure
Sound-Windows7-1

ต่อจากนั้นลองกดปุ่ม TEST ดู และให้สังเกตุว่าถ้าคอมพิวเตอร์มีเสียงจริงๆ จะมีระดับเสียงขึ้นมาตรงที่ผมได้ตีกรอบไว้ครับ


Sound-Windows7-2


3. อันนี้ทดสอบเสียง ให้เลือก Tab Sounds จากนั้นเลือก Critical Stop และกด TEST ถ้ามีเสียงขึ้นมาจากลำโพง ก็แปลว่า คอมพิวเตอร์ทำงานมีเสียงนะครับ
แต่ถ้าคนไหนกดแถบ Sounds จากนั้นเลือก เสียงต่างๆไม่ได้ ขึ้นสีเทา แปลว่าคอมพิวเตอร์ของท่านยังไม่ได้ลง Drive นะครับ ให้ไปทำการ Download มาก่อนนะ ตามยี่ห้อ Notebook หรือ Mainboard ของคุณ
Sound-Windows7-3

ถ้าตรวจสอบ ทั้ง 3 วิธีแล้ว ไม่มีเสียงอยู่ดี ก็แปลว่า สายลำโพงของคุณอาจจะมีปัญหาหรือลำโพงมีปัญหาครับ ส่งซ่อมหรือเครมได้เลยครับ

0 ความคิดเห็น: